• 1_2f42c
  • 2_ad843
Việc làm thêm  tại Hàn Quốc

Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Việc làm thêm là vấn đề được các bạn DHS quan tâm nhất trước khi quyết định tham gia chương trình du học. Trung tâm du học Trúc Minh giới thiệu tới các bạn những công việc làm thêm tại Hàn Quốc.

I. Các loại công việc làm thêm

Thông thường, đối với du học sinh, việc làm thêm được chia thành 2 loại:

1. Các công việc trong trường

 Phục vụ phòng ăn sinh viên

Việc làm thư viện

Trợ Giảng, Trợ lý nghiên cứu

2.  Các công việc ngoài trường

Phục vụ quán ăn, Nhà hàng

Dọn dẹp vệ sinh

Làm việc tại các xưởng may, cơ khí

Phiên dịch tiếng hàn, tiếng anh

Gia sư

Tiếng Anh: Người Hàn Quốc đặc biệt đầu tư về tiếng Anh, do đó ngoài việc sử dụng gia sư đến từ những  nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Philipin… nếu tiếng Anh của bạn đủ tốt và năng lực sư phạm của bạn không tồi, cơ hội đi dạy của bạn không hề thấp.

Tiếng Việt/ tiếng Hàn: Cơ hội kiếm việc làm và kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đi dạy ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc ngôn ngữ mà bạn đang theo đuôi – tiếng Hàn, đây là một lợi thế với các sinh viên đang theo học ngành ngôn ngư Hàn hoặc học bằng tiếng Hàn. Số tiền bạn có thể nhận được cho một giờ dạy tiếng Hàn khoảng 20.000- 40.000 won.

Với những công việc lao động chân tay không yêu cầu năng lực tiếng Hàn hoặc tiếng Anh  như dọn dẹp, bồi bàn, lễ tân,… tiền lương dao động khoảng $3/h.

Thu nhập đối với các việc trong trường  thường từ $7 – 10/h, công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, thu nhập trung bình của mỗi sinh viên khoảng $500 – 700/tháng.

Các công việc ngoài trường như phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán café, quán karaoke Du học sinh có thể có mức lương khoảng 5000won/h.

Nếu đi dịch, bạn sẽ nhận được $100 – $I50 cho một ngày hoặc hơn thế nữa tùy mức độ công việc và trình độ tiếng Hàn.

Vừa học vừa làm (các chương trình co-op) ở Hàn Quốc không giống như những chương trình thực tập hưởng lương ở Mỹ, Canada.. sinh viên tự tìm kiếm ông việc làm thêm phù hợp với thời gian và năng lực của mình (có thể tìm thông qua người quen, các tiền bối, hay thông tin từ các tờ rơi, quảng cáo), dựa trên tính chất công việc, mức lương trung bình sinh viên nhận được sẽ khác nhau.

Thông thường, sáu tháng đầu đi làm, sinh viên sẽ có mức lương khoảng $500 – 600/tháng. Sau 6 tháng khi du học sinh có thể giao tiếp khá tốt tiếng hàn, am hiểu về giao thông cũng như phong tục tập quán và quen nhiều bạn bè ở hàn quốc….du học sinh có thể nhảy việc, kiếm việc khác tùy theo sở thích cá nhân và phù hợp với năng lực để có mức lương cao hơn.

 

II.  Tìm việc

Hầu hết sinh viên tìm việc chủ yếu giới thiệu của người quen hoặc tin tức từ các quảng cáo trên báo mạng. Ngoài việc tham gia các hội nhóm sinh viên,  bạn có thể tham khảo các trang web chuyên tìm việc làm như jobkorea, incruit, hoặc một số trang web làm thêm tại Hàn Quốc như

http://www.saramin.co.kr/

 http://www.work.go.kr/

http://cafe.daum.net/breakjotb/

 Lưu ý:

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, sau khi học sáu tháng tại đây, du học sinh sẽ được phép đi làm thêm. Trong kỳ học, sinh viên có thể làm tối đa 4 tiếng/ ngày, trung bình 28 tiếng/ tuần. Trong ngày lễ và kì nghỉ, sinh viên không bị giới hạn thời gian, có thể làm việc full-time tới 8h/ngày.

Những sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhận việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.

 

III.  Đối tượng được phép đi làm tại Hàn Quốc

Theo Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, người nước ngoài (bao gồm các sinh viên quốc tế) được phép xin việc làm tại Hàn Quốc gồm những người có trình độ chuyên môn được cấp visa

 E-1 (giảng dạy)

 E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch)

 E-3 (nghiên cứu)

 E-4 (hướng dẫn kỹ thuật)

 E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn)

 E-6 (biểu diễn nghệ thuật)

 E-7 (hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chế độ thẻ vàng (goldcard) do bộ Tài nguyên Công nghiệp cấp, cho phép sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp các chuyên ngành” năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc.

Lý do chọn du học Vatec - Trường CĐ Việt Anh?

1. Tư vấn trung thực, tận tâm, trách nhiệm.

2. Đào tạo ngoại ngữ đạt chuẩn trước khi xuất cảnh

3. Trực tiếp ký hợp đồng với các trường đối tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Balan

4.  Chương trình trọn gói, tài chính minh bạch, không phát sinh.

5. Trực tiếp xử lý hồ sơ, học tiếng tại Tp Vinh, tỷ lệ visa cao.

6. Miễn phí học tiếng + KTX trong quá trình xử lý hồ sơ.

7. Hỗ trợ việc làm thêm trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp.

8. Hỗ trợ cho sinh viên học giỏi, con em thuộc diện chính sách.

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn Du học Quốc tế
Tư vấn Du học Hàn Quốc
Facebook